Psychedelic Pointer 2

วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Diary No. 14 Tuesday, November 17, 2558.

วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
(science experiences Management for Early childhood)
อาจารย์ผู้สอน  อ. จินตนา  สุขสำราญ
วัน-เดือน-ปี 17-11-2558
เรียนครั้งที่  14  เวลาเรียน 13.30.- 17.30 น.


Story of subject (เนื้อหาที่สอน)

ทำคุกกิ้ง(cooking)

  • บัวลอย
  • บลูเบอรี่ชีสพาย
  • ไอศครีม


บัวลอย แบ่งเป็น 3 ฐาน

  • ฐานที่ 1 ผสมแป้งและสีให้เข้ากัน
  • ฐานที่ 2 ปั้นแป้งเป็นรูปวงกลมเล็กๆ


  • ฐานที่ 3 นำแป้งที่ปั้นไว้มาใส่ในหม้อพอแป้งลอยก็ตักขึ้นและราดด้วยน้ำกะทิพร้อมรับประทาน



บลูเบอรี่ชีสพาย  แบ่งเป็น 3 ฐาน

  • ฐานที่ 1 นำโอริโอ้มาบดพร้อมใส่เนยที่ละลายมาแล้วผสมให้เข้ากัน
  • ฐานที่่ 2 นำครีมชีส มะนาว โยเกิร์ต น้ำตาลไอซิ่ง ตีให้เข้ากันแล้ว


  • ฐานที่ 3 นำบลูเบอรี่มาราดหน้าครีมที่ผสมมาและตกแต่งด้วยช็อคชิพเยลลี่



ไอศครีม แบ่งเป็นกลุ่มกลุ่มละ 4-5 คน

อุปกรณ์
  • นมสด
  • เกลือ
  • น้ำแข็ง
  • ถุงซิปล็อค
  • นมข้นหวาน
  • วิปครีม

วิธีทำ

1. นำนมสด นมข้น วิปครีม ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ถุงซิปล็อคขนาดเล็ก



2. นำน้ำแข็งและเกลือใส่ในถุงซิปล็อคขนาดใหญ่ แล้วนำถุงซิปล็อคเล็กมาใส่ถุงขนาดใหญ่ 

3. จากนั้นก็เขย่าจนกว่านมสดจะแข็งตัวกลายเป็นไอศครีม ให้ตักแบ่งใส่ถ้วยและตกแต่งด้วยช็อคชิฟวิปครีมพร้อมรับประทาน


Know lead (ความรู้ที่ได้รับ)
  • ทราบถึงขั้นตอนและวิธีการทำcooking
Skill (ทักษะที่ได้รับ)
  • การฟัง
  • การคิดวิเคราะห์
  • การลงมือปฎิบัติ
Adoption( การนำไปใช้)
  • นำไปใช้จัดกิจกรรมสอนเด็กปฐมวัย
Classroom atmosphere (บรรยากาศในห้องเรียน)
  • สนุกสนาน 
Self-Assessment (ประเมินตนเอง)
  • ตั้งใจทำกิจกรรม
Friend-Assessment (ประเมินเพื่อน)
  • เพื่อนๆทุกคนสนุกสนาน ตั้งใจทำกิจกรรมที่เพื่อนนำมา
Teacher-Assessment (ประเมินครู)
  • อาจารย์บอกขั้นตอนและอธิบายแผนอย่างละเอียด เพื่อให้นักศึกษานำไปแก้ไขแผนให้ถูกต้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น