วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
(science experiences Management for Early childhood)
อาจารย์ผู้สอน อ. จินตนา สุขสำราญ
วัน-เดือน-ปี 17-11-2558
เรียนครั้งที่ 14 เวลาเรียน 13.30.- 17.30 น.
Story of subject (เนื้อหาที่สอน)
ทำคุกกิ้ง(cooking)
- บัวลอย
- บลูเบอรี่ชีสพาย
- ไอศครีม
บัวลอย แบ่งเป็น 3 ฐาน
- ฐานที่ 1 ผสมแป้งและสีให้เข้ากัน
- ฐานที่ 2 ปั้นแป้งเป็นรูปวงกลมเล็กๆ
- ฐานที่ 3 นำแป้งที่ปั้นไว้มาใส่ในหม้อพอแป้งลอยก็ตักขึ้นและราดด้วยน้ำกะทิพร้อมรับประทาน
ไอศครีม แบ่งเป็นกลุ่มกลุ่มละ 4-5 คน
อุปกรณ์
วิธีทำ
- นมสด
- เกลือ
- น้ำแข็ง
- ถุงซิปล็อค
- นมข้นหวาน
- วิปครีม
1. นำนมสด นมข้น วิปครีม ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ถุงซิปล็อคขนาดเล็ก
2. นำน้ำแข็งและเกลือใส่ในถุงซิปล็อคขนาดใหญ่ แล้วนำถุงซิปล็อคเล็กมาใส่ถุงขนาดใหญ่
3. จากนั้นก็เขย่าจนกว่านมสดจะแข็งตัวกลายเป็นไอศครีม ให้ตักแบ่งใส่ถ้วยและตกแต่งด้วยช็อคชิฟวิปครีมพร้อมรับประทาน
Know lead (ความรู้ที่ได้รับ)
- ทราบถึงขั้นตอนและวิธีการทำcooking
Skill (ทักษะที่ได้รับ)
- การฟัง
- การคิดวิเคราะห์
- การลงมือปฎิบัติ
Adoption( การนำไปใช้)
- นำไปใช้จัดกิจกรรมสอนเด็กปฐมวัย
Classroom atmosphere (บรรยากาศในห้องเรียน)
- สนุกสนาน
Self-Assessment (ประเมินตนเอง)
- ตั้งใจทำกิจกรรม
Friend-Assessment (ประเมินเพื่อน)
- เพื่อนๆทุกคนสนุกสนาน ตั้งใจทำกิจกรรมที่เพื่อนนำมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น